Chào các bạn,

Mình đang học tập và làm việc tại Israel. Hiện mình đang làm farm Ziman, học tại Ramat Negev Center và đăng ký tuyển sinh tại trường ĐH Nông Lâm TP.HCM.

Hi vọng rằng những điều mình đã trải qua tại Israel trong thời gian 6 tháng qua sẽ giúp một phần nhỏ cho những bạn chuẩn bị bắt đầu hành trình Tu nghiệp sinh Israel 2023 nhé!

Tham gia chương trình mình đã nhận được những gì?

- Thứ nhất: Điều đầu tiên và may mắn nhất đó là gặp được những người bạn  tốt.  Mình nghĩ điều này rất quan trọng vì những người bạn này sẽ đồng hành cùng mình trong suốt hành trình, sống cùng, ăn cùng, làm việc cùng và cùng nhau trải nghiệm, đi chơi nè!

- Thứ 2: Những trải nghiệm đáng nhớ và bài học đáng giá tại vùng đất Thánh này, giúp cho mình tự tin và tự lập hơn.

(Ảnh: Anh chị em bạn bè thân mến từ farm Ziman và các farm ở Kmehin; ảnh sinh viên Nông Lâm TP.HCM nhận lì xì từ Anh Kiệt tại farm RD Station)

Tham gia chương trình mình đã thay đổi thế nào?

- Được sống cuộc sống “ẩn dật”, biết tập trung vào bản thân và bền bỉ hơn.

- Biết “nhớ nhà” một cách rất rất nhớ, nghĩ về gia đình, tương lại một cách chín chắn hơn.

- Khả năng giao tiếp tiếng Anh được cải thiện đáng kể. Chúng mình sống cùng các bạn người Zambia, Nepal, Thái Lan… nên thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh.     

- Hiểu biết thêm một số nền văn hóa của các nước khác nhau thông qua  những người bạn nước ngoài  mới  quen khi đến sống, học tập và làm việc tại Israel.

(Ảnh: giải chạy Jerusalem Marathon 2023; và Tết 2023 ở Tel-Aviv do Đại sứ quán VN tổ chức)

Việc học tập, việc làm , tiền lương và các chi phí sinh hoạt khi tham gia chương trình như thế nào?

- Việc học tập: Mỗi tuần sẽ có 1 ngày đi học. Mình học ở Ramat Negev, tổng cộng có khoảng 18 môn học và sau kết thúc mỗi môn học sẽ có bài thi kiểm tra hoặc bài báo cáo. Nếu không may bạn bị rớt môn,  sẽ được thi lại và  tối đa không quá 3 lần.  Có Đề tài lớn báo cáo kết thúc chương trình học. Nói chung việc học cũng không quá căng thẳng, các bạn đều theo được. Nói chung ngày đi học có thể xem đây là ngày  “thư giãn” của chúng mình sau những ngày lao động.