1. Học bổng Mashav:
Hàng năm, Trung tâm Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Israel (viết tắt là Mashav) có trao một số học bổng toàn phần và bán phần cho các học viên Việt Nam sang Israel tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc hội thảo. Đối tượng là các cán bộ trong các cơ quan nhà nước, tổ chức có trình độ tiếng Anh tốt, có kinh nghiệm chuyên môn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, y tế, v…v…

Từ năm 1993, đã có tổng số 277 cán bộ Việt Nam tham dự chương trình học bổng này. Các khóa học có nội dung chủ yếu tập trung vào 05 lĩnh vực như: Nông nghiệp, Giáo dục và phát triển cộng đồng, Kinh tế và phát triển xã hội, Phát triển nông thôn và thành thị, Y tế và sức khỏe cộng đồng.


2. Chương trình đào tạo thực hành tại Israel:

Trong 02 năm vừa qua, khoảng 60 học viên Việt Nam đã được đào tạo tại Israel theo Bản ghi nhớ được k‎y giữa Trung tâm Đào tạo nông nghiệp quốc tế Arava Israel (AICAT) và Trung tâm Khuyến nông quốc gia của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong các khóa học kéo dài 11 tháng này, học viên sẽ được giới thiệu về nền nông nghiệp hiện đại của Israel cùng các môn về kinh doanh khác, ngoài học l‎í thuyết, các học viên có nhiều thời gian làm việc trực tiếp trên cánh đồng để tiếp cận cách áp dụng công nghệ và phương pháp quản l‎y tiên tiến trong nông nghiệp của Israel.

Vừa qua, “Agrostudies” Trung tâm đào tạo nông nghiệp quốc tế Israel (thuộc tập đoàn Granot) đã ky biên bản ghi nhớ với 04 trường đại học của Việt Nam về chương trình gửi sinh viên tham dự chương trình đào tạo thực hành tại Trung tâm. Đó là các trường: Đại học Thái Nguyên, Đại học Nông Nghiệp I Hà Nội, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, và Đại học Cần thơ.

3. Các khóa đào tạo tại chỗ do chuyên gia người Israel tiến hành

Chương trình đào tạo tại chỗ (OSTC) là một phần không thể tách rời trong khuôn khổ các chương trình đào tạo hợp tác của Trung tâm Hợp tác Quốc tế (Mashav) thuộc Bộ Ngoại giao Israel với các quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới.

Hàng năm các khóa đào tạo tại chỗ thường được tổ chức tại các quốc gia khác nhau, trong khoảng 02 tuần với 30 – 40 học viên. Với mục đích chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn cũng như các bí quyết về công nghệ hiện đại với quốc gia tổ chức khóa học, khóa đào tạo sẽ do một nhóm gồm hai chuyên gia Israel phối hợp với các đối tác trong nước giảng dạy. Nội dung của khóa đào tạo được thiết kế dựa trên những yêu cầu thực tế của quốc gia tổ chức đào tạo nhằm giúp quốc gia này giải quyết những vấn đề khó khăn đang gặp phải.
.
Để hoàn thành tốt nhất các yêu cầu về tổ chức cũng như về chuyên môn, các quốc gia sẽ tổ chức lựa chọn đối tượng tham dự. Theo đó, nội dung của khóa đào tạo có thể dễ dàng được lồng ghép, mở rộng, hoặc cắt bỏ tùy theo nhu cầu cụ thể của từng quốc gia.

Từ năm 1994, đã có 27 khóa đào tạo được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của 1201 học viên, diễn giả là các chuyên gia người Israel. Nội dung của các khóa đào tạo chủ yếu về các lĩnh vực:

Nông nghiệp: chăn nuôi gia cầm, phát triển nông thôn, khuyến nông, sản xuất rau, phương pháp trồng cây có múi, cây ăn quả, kỹ thuật nuôi ong, khóa đào tạo khu vực về quản l‎y tưới và công nghệ tưới hiện đại, kỹ thuật sau thu hoạch, quản ly gia súc, quản ly doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát triển cộng đồng: Các dịch vụ y tế cộng đồng ở Việt Nam.

Giáo dục: Giáo dục mầm non với sự tham gia của cha mẹ, Giáo dục đặc biệt
 

Số lần xem trang: 390
Điều chỉnh lần cuối:

Chương trình Vừa học Vừa Làm tại Israel

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : sáu ba bốn một tám

Xem trả lời của bạn !