Chương trình học bổng Chevening được Bộ Ngoại giao Anh (FCO) tại trợ hiện hoạt động trên hơn 120 nước. Hiện nay, mỗi năm chương trình đã trao học bổng cho khoảng 2000 các nhà lãnh đạo tiềm năng sang học tập tại Vương Quốc Anh thông qua các hình thức khác nhau như “Chevening Scholarship “ và “Chevening Fellowship”.

Ai có thể đăng ký?

Chương trình học bổng Chevening dành cho những công dân Việt Nam mong muốn được đào tạo sau đại học hay làm nghiên cứu sinh tại một trường đại học hoặc học viện của Vương quốc Anh. Chúng tôi rất mong nhận được hồ sơ xin cấp học bổng của các cá nhân đến từ các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và các công ty, tổ chức tư nhân ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam.

Chương trình học bổng kéo dài trong bao lâu?

Thời gian theo học tại Vương quốc Anh thường kéo dài từ 3 tháng đến 12 tháng.

Các khoá học thường ở trình độ nào?

Các khoá học thường ở trình độ Thạc sỹ.

Những khoá học ưu tiên

Những khoá học góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chính sách đối ngoại toàn cầu của Vương Quốc Anh sẽ được ưu tiên. Tại Việt nam, những mục tiêu đó là :

* Giải quyết khắc phục trước nạn khủng bố và sự gia tăng của vũ khí hủy diệt hàng loạt.
* Ngăn chặn và giải quyết xung đột (bao gồm những vấn đề của chính phủ, nhân quyền và pháp luật)
* Thúc đẩy việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm thiểu khí thải các bon
* Phát triển hiệu quả các học viện Quốc tế
* Hỗ trợ các doanh nghiệp và nền kinh tế Anh
* Hỗ trợ các doanh nghiệp của Anh ở nước ngoài
* Hỗ trợ quản lý di cư vào nước Anh

Sau đây là một vài ví dụ về ngành học:
Kinh tế Khoa học chính trị

Nghiên cứu phát triển
Hành chính công

An ninh Quốc tế

Quan hệ Quốc tế
Luật/nghiên cứu tư pháp hình sự

Nhân quyền/dân chủ Báo chí
Tài chính & Ngân hàng

Nghiên cứu kinh doanh

Nghiên cứu Môi trường/cơ khí

Tuy nhiên hồ sơ đăng ký học bổng không chỉ hạn chế ở những ngành học trên mà các ngành học khác ngoài danh sách này cũng sẽ được xem xét

Những điều kiện phù hợp và tiêu chí tuyển chọn là gì ?

* Chương trình học bổng chỉ dành cho các Công dân Việt nam
* Các ứng cử viên phải có thành tích học tập tốt. Chỉ những ứng cử viên có bằng tốt nghiệp đại học đầu tiên xếp loại "xuất sắc", "giỏi" hoặc “khá” mới được xem xét.
* Các ứng cử viên phải chứng tỏ có tiềm năng tiến xa hơn trong sự nghiệp và góp phần vào sự phát triển hơn nữa của Việt Nam.
* Ưu tiên những thí sinh có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên
* Không có giới hạn về độ tuổi mà chỉ cần đáp ứng đủ mọi tiêu chí theo yêu cầu của Chương trình.
* Để có thể theo học chương trình sau đại học tại Vương quốc Anh, các thí sinh phải có trình độ tiếng Anh tốt. Do đó các thí sinh phải đạt được điểm IELTS (Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế) tối thiểu là 6.5 (tương đương 600 điểm TOEFL).
* Việc thí sinh có thư mời nhập học tại một trường đại học tại Vương quốc Anh năm học 2010-2011 sẽ là một lợi thế.

Chương trình học bổng sẽ bao gồm những hạng mục gì?

Chương trình học bổng Chevening sẽ cấp cả học bổng toàn phần và bán phần.

Học bổng “toàn phần” sẽ bao gồm :

* Lệ phí xin thị thực UK
* Vé máy bay khứ hồi tới Vương quốc Anh
* Học phí (không vượt quá 10.000 bảng Anh/năm) và
* Chi phí ăn ở cùng một số khoản phụ cấp trong suốt thời gian học.

Học bổng bán phần chỉ đáp ứng được một phần những chi phí nói trên.

Những điểm quan trọng cần lưu ý

* Các thí sinh sẽ được chỉ được lựa chọn trên cơ sở năng lực thực tế của bản thân
* Các thí sinh sẽ phải hoàn tất hồ sơ đăng ký học bổng trực tuyến. Hồ sơ bằng giấy sẽ không được chấp nhận.
* Học bổng Chevening không thích hợp với những thí sinh có dự định chỉ phát triển sự nghiệp của họ trong lĩnh vực nghiên cứu chuyên ngành hoặc giảng dạy.
* Các thí sinh phải trở về Việt Nam ngay sau khi khóa học kết thúc đúng hạn hoặc kết thúc muộn hơn dự kiến vì một lí do hợp lý.

Thời gian dự kiến quy trình tuyển sinh của năm học 2010/11
23 tháng 11 năm 2009 Hạn chót nộp hồ sơ
11 tháng 1 năm 2010 Thông báo danh sách các thí sinh được mời đến phỏng vấn
1 - 9 tháng 3 năm 2010 Ngày phỏng vấn dự kiến
Tháng 4 năm 2010 Thông báo các thí sinh được trao học bổng

Yêu cầu về hồ sơ đăng ký

Bắt đầu từ vòng tuyển sinh năm học 2009/10, chúng tôi sẽ áp dụng hình thức nhận hồ sơ học bổng theo đường trực tuyến.

Hãy nhấp chuột vào đây để xem toàn bộ những thông tin hướng dẫn và cách thức hoàn thành một bộ hồ sơ trực tuyến.

Thí sinh phải hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký học bổng Chevening trực tuyến trước 5 giờ chiều ngày 23 tháng 11 năm 2009.

Nếu thí sinh được mời vào vòng phỏng vấn, sẽ phải nộp toàn bộ các giấy tờ sau cho Hội đồng Anh Hà Nội:

* Bản tự khai sức khỏe đã điền đầy đủ chi tiết
* Bản sao các chứng chỉ, văn bằng và bảng điểm năm cuối, kèm bản dịch sang tiếng Anh có công chứng
* Hai thư giới thiệu (của trường đại học mà trước đây ứng cử viên đã học và/hoặc của tổ chức, cơ quan nơi ứng cử viên công tác), kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng
* Chứng chỉ điểm IELTS hay TOEFL
* Bản sao thư mời nhập học của một trường đại học ở Vương quốc Anh cho năm học 2010-2011 (Nếu có)

Để biết thêm chi tiết về Chương trình cũng như về cách thức hoàn thành hồ sơ trực tuyến, xin liên hệ với cô An Giang hoặc cô Hồng Gấm theo địa chỉ thư điện tử : Giang.Le@britishcouncil.org.vn hoặc Gam.Tran@britishcouncil.org.vn.

(Nguồn: Hội Đồng Anh. Weblink http://www.britishcouncil.org/vietnam-education-chevening-scholarships.htm)

Số xác nhận : tám bảy bốn không