Chương trình Học bổng Fulbright lấy bằng Tiến sỹ về Khoa học Công nghệ tại Hoa Kỳ nhằm mang đến cho những sinh viên tài năng một cơ hội để theo học chương trình Tiến sỹ tại các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. Với nguồn tài trợ từ Vụ các vấn đề Văn Hóa và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chương trình này được thiết kế để trở thành một trong số những chương trình học bổng danh giá nhất về khoa học và công nghệ trên thế giới. Người nhận học bổng này đến từ mọi quốc gia và theo học những lĩnh vực đa dạng của khoa học công nghệ. Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 40 suất học bổng được trao cho những ứng viên chứng tỏ được khả năng đặc biệt và tư duy đổi mới trong lĩnh vực khoa học.

Tại Việt Nam, chương trình học bổng này do Chương trình Fulbright thuộc Phòng Thông tin – Văn Hoá, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội điều hành. Chương trình Fulbright tại Việt Nam sẽ đề cử 3 ứng viên xuất sắc lên hội đồng tuyển chọn tại Hoa Kỳ.

Người được nhận học bổng sẽ được hỗ trợ tìm trường để được vào học tại các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ. Họ sẽ được hỗ trợ tài chính trong suốt ba năm học bao gồm: học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, trợ cấp mua sách vở/tài liệu, trợ cấp nghiên cứu và tham gia các cuộc hội thảo, bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam tới Hoa Kỳ, và đặc biệt là các khoản trợ cấp để tham gia những hoạt động tăng cường trao đổi văn hoá và giáo dục.

Ngành học

• Hàng không học và Thiên văn học/Kỹ thuật hàng không
  • Khoa học thiên văn/Khoa học về các hành tinh
  • Sinh học
  • Kỹ thuật y sinh
  • Hoá học
  • Khoa học máy tính/Kỹ thuật máy tính
  • Kỹ thuật (điện, hoá, dân dụng, cơ học, cơ khí, đại dương và dầu khí)
  • Khoa học môi trường/Kỹ thuật môi trường
  • Địa chất/Khoa học về trái đất và khí quyển
  • Khoa học thông tin/Kỹ thuật thông tin
  • Khoa học vật liệu/Kỹ thuật vật liệu
  • Toán học
  • Khoa học về thần kinh/Khoa học về não bộ và nhận thức
  • Đại dương học
  • Vật lý
  • Sức khoẻ cộng đồng
  • Năng lượng

Tiêu chí dự tuyển

• Là công dân Việt Nam
  • Phải có bằng tốt nghiệp đại học tính đến ngày 1 tháng 8 năm 2009
  • Thành thạo tiếng Anh với điểm TOEFL (hoặc tương đương) còn giá trị sử dụng tối thiểu là 580 điểm (thi trên giấy) hoặc 92 điểm (thi trên internet)

Hồ sơ dự tuyển bao gồm:
1. Mẫu đơn xin học bổng trực tuyến (truy cập tại: http://apply.embark.com/student/fulbright/international)
2. Ba thư giới thiệu
3. Bản sao có công chứng các loại bằng cấp và bảng điểm từ đại học trở lên (kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng)
4. Chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác còn giá trị sử dụng
5. Bản chữ ký mẫu (nộp bản giấy)
Hạn chót nộp hồ sơ: 17giờ, ngày 9 - 5 - 2008
Hồ sơ có thể gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện theo địa chỉ: Học bổng Tiến Sỹ Khoa học công nghệ, Chương trình Fulbright tại Việt Nam, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, số 7 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
Để biết thêm chi tiết, xin mời xem trang web http://vietnam.usembassy.gov/fb_stscholarship.html hoặc liên hệ Chương trình Fulbright tại Việt Nam ĐT: (04) 850-5000 (ext. 5089), Email: nguyenHT4@state.gov.

Điều chỉnh lần cuối: 20-05-2009

Số xác nhận : một ba hai sáu bốn