Phòng Văn hoá Thông tin (PAS), Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, đang tuyển ứng viên cho Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ (SUSI) năm 2010 dành cho thủ lĩnh sinh viên với chủ đề Môi trường toàn cầu. Sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ ba (hoặc năm thứ tư hệ đào tạo năm năm) các trường đại học Việt Nam có quan tâm đến các vấn đề về môi trường, có năng lực lãnh đạo thể hiện qua kết quả học tập, sự đóng góp cho cộng đồng cũng như các hoạt động ngoại khoá và có trình độ tiếng Anh tốt có thể nộp đơn tham dự chương trình. Sẽ có tám suất học bổng toàn phần dành cho các sinh viên Việt Nam. Hạn chót nộp đơn dự tuyển: 17h00, thứ Hai, 25/01/2010.

Khái quát về chương trình

Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh Sinh viên – Chủ đề Môi trường toàn cầu - là chương trình nghiên cứu nâng cao nhằm cung cấp cho các thủ lĩnh sinh viên những hiểu biết sâu sắc hơn về Hoa Kỳ, đồng thời giúp họ nâng cao các kỹ năng lãnh đạo. Chương trình nghiên cứu dài 5 tuần bắt đầu từ tháng 7, 2010 bao gồm các hội thảo chuyên đề, đọc tài liệu, thuyết trình nhóm và nghe giảng bài. Ngoài các hoạt động trên lớp, chương trình còn có các chuyến tham quan học tập và đi thực tế tại nhiều địa điểm khác nhau ở Hoa Kỳ và cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện.

Chương trình nghiên cứu với chủ đề Môi trường toàn cầu sẽ tìm hiểu vai trò của chính sách về môi trường trong phát triển kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ. Phương pháp học qua trải nghiệm sẽ được áp dụng giúp sinh viên tìm hiểu các lĩnh vực quản trị tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững/tập quán nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực, du lịch sinh thái, sản xuất năng lượng (các hình thức truyền thống và mới), quản trị và xử lý nước. Các lĩnh vực sẽ được tìm hiểu từ nhiều góc độ: hoạt động tích cực cấp cơ sở và các sáng kiến dân sự, cách tiếp cận theo hướng thị trường, các chính sách và quy định ở cấp liên bang. Cuối cùng, chương trình có thể sẽ nghiên cứu các vấn đề về môi trường trong bối cảnh xã hội toàn cầu hoá. Toàn bộ chi phí tham dự chương trình sẽ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đài thọ.

Tiêu chuẩn ứng viên

Việc tuyển chọn ứng viên dựa trên sự quan tâm về các vấn đề môi trường, triển vọng trở thành một thủ lĩnh sinh viên thông qua kết quả học tập, sự đóng góp cho cộng đồng và các hoạt động ngoại khoá. Ngành học của ứng viên có thể đa dạng, bao gồm (nhưng không giới hạn vào) Nông nghiệp, Sinh học, Du lịch sinh thái, Kỹ thuật, Luật môi trường, Khoa học môi trường, Quan hệ quốc tế, Chính sách công và Phát triển bền vững. Ứng viên đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau đây có thể nộp đơn dự tuyển:

v               Có quan tâm đến các vấn đề về môi trường;

v               Là sinh viên đại học chính quy năm thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba (hoặc năm thứ tư hệ đào tạo 5 năm);

v               Không quá 25 tuổi;

v               Cam kết trở về trường học sau khi kết thúc chương trình nghiên cứu;

v               Thể hiện những tố chất lãnh đạo và triển vọng trong trường học và các hoạt động cộng đồng;

v               Có mục đích nghiêm túc khi nghiên cứu về Hoa Kỳ;

v               Có kết quả học tập xuất sắc, thể hiện ở điểm thi các môn học, các phần thưởng và giới thiệu của các thầy, cô giáo;

v               Từng tham gia các hoạt động cộng đồng và ngoại khoá;

v               Ít hoặc chưa từng đi học hoặc đi du lịch tại Hoa Kỳ hoặc bất kỳ nước nào khác;

v               Mong muốn và có khả năng tham gia vào một chương trình học thuật, phục vụ cộng đồng và  tham quan học tập ngắn hạn;

Nộp hồ sơ dự tuyển

Các ứng viên có đủ điều kiện xin vui lòng điền vào mẫu đơn bằng tiếng Anh và nộp trực tuyến tại địa chỉ http://sites.google.com/site/susistudentleaders/ trước 17h, thứ Hai, ngày 25/01/2010.  Bản gốc của mẫu đơn này cùng với bản sao các văn bằng, chứng chỉ kèm theo xin gửi về địa chỉ bên dưới trước thời hạn nêu trên:

Ứng viên phía Nam (Từ Thừa Thiên – Huế trở vào Nam)

Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh Sinh viên

Phòng Văn hoá Thông tin

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ
Toà nhà Saigon Center
65 Lê Lợi, Quận 1

Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84) (8) 3821-6400, ext. 105

Email: nguyenlh2@state.gov

Ứng viên phía Bắc (từ Quảng Trị ra phía Bắc)

Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh Sinh viên

Phòng Văn hoá Thông tin

Đại sứ quán Hoa Kỳ

7 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 3850 5000/ext.6034

E-mail: pas.culture@gmail.com

Hồ sơ nộp sau thời hạn nói trên sẽ không được xem xét.

Thông báo này có thể được truy cập tại:

CƠ HỘI HỌC BỔNG DÀNH CHO SINH VIÊN

Số xác nhận : tám ba bảy tám bảy