Năm 2010 Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến tuyển chọn cấp 350 suất học bổng đi học đại học tại nước ngoài. Học bổng dành cho sinh viên mới tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2009 loại khá, có kết quả các năm học trung học phổ thông đạt trung bình 7.0 điểm trở lên, đỗ đại học theo nguyện vọng 1 kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2009 và đang học đại học năm thứ nhất hệ chính quy tại trường trúng tuyển đại học, có đạo đức tốt, đủ điều kiện sức khỏe để đi học ở nước ngoài.

Đây là chương trình học bổng "Đề án đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước”, gọi tắt là đề án 322.

Lĩnh vực đào tạo: Bộ Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tuyển chọn những sinh viên đăng ký các nghành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, môi trường và khoa học xã hội. Sinh viên đăng ký dự tuyển theo khối nghành đang học tại trường đại học ở Việt Nam hoặc nghành đã đoạt giải Olympic quốc tế.

Nước dự kiến :
- Học bổng ngân sách nhà nước (đề án 322 và nguồn xử lý nợ) tại các nước: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Koong và Đài Loan), Singapore, Đức, Nga, Pháp và các nước yêu tiên khác;
- Học bổng theo diện hiệp định, thỏa thuận ký kết giữa Việt nam và các nước Ấn Độ, Ba Lan, Belarus, Bungari, Campuchia, Cu Ba, Hàn Quốc, Hungari, Lào, Ma rốc, Mông Cổ, Moldova, Nga, Nhật Bản, Rumani, Séc, Slovakia, Trung Quốc và Ukraine.
- Học bổng do các nước và tổ chức quốc tế tài trợ cho Việt Nam: Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc (gồm cả Hồng Koong và Đài Loan),…

Hồ sơ dự tuyển:
Sinh viên đăng ký dự tuyển cần nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ xếp theo thứ tự quy định dưới đây (các bản sao, dịch phải được công chứng hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền):
1. Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu trên website: www.vied.vn;
2. Bản sao phiếu nhập học vào trường đại học hiện sinh viên đang theo học hoặc thẻ sinh viên;
3. Sơ yếu lý lịch có dán ảnh (có xác nhận của UBND phường, xã hoặc của Trường ĐH đang theo học);
4. Bản sao giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú;
5. Bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời năm 2009 và học bạ trung học phổ thông;
6. Bản sao phiếu báo trúng tuyển đại học năm 2009 (nguyện vọng 1, trường đang học đại học;
7. Bản sao các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố (nếu có) hoặc bằng khen, giấy khen…. (nếu có);
8. Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có);
9. Bản sao xác nhận là con liệt sí, con thương binh, bệnh binh;
10. Cam kết nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo (theo mẫu trên website: www.vied.vn)

Toàn bộ giấy tờ cần trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy, đựng trong một túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm. Mặt ngoài hồ sơ có ghi “Hồ sơ dự tuyển học bổng đại học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước năm 2010”, nước đăng ký đi học, và danh mục các loại giấy tờ có trong túi, ghi rõ địa chỉ liên hệ, điện thoại, email để liên lạc.
Hồ sơ và lệ phí dự tuyển (50.000đ/sinh viên) cần gửi phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng một cửa Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cố Việt, Hà Nội.

Thời hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 31/12/2009 (tính theo dấu bưu điện). Đối với nhóm đối tượng 7 nộp trước ngày 31/3/2010.

Thông tin chi tiết về điều kiện dự tuyển, quyền lợi khi trúng tuyển… xem tại website: http://www.vied.vn/ hoặc www.moet.gov.vn.

CƠ HỘI HỌC BỔNG DÀNH CHO SINH VIÊN

Số xác nhận : bốn ba hai ba ba