Chương trình dành cho khối Pháp ngữ (PCBF), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, dành cho SV của các nước đang phát triển là thành viên của cộng đồng Pháp ngữ mong muốn học đại học hoặc cao đẳng tại Canada bằng tiếng Pháp.
Tại Việt Nam, CIDA phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn 10 ứng viên cho hệ sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) và 4 ứng viên cho hệ kỹ thuật và dạy nghề (chương trình học một hoặc hai năm).
Các ưu tiên của PCBF:
Chương trình PCBF mong muốn đóng góp vào sự phát triển của các nước nhận học bổng thông qua các ưu tiên:
Đào tạo giảng viên, đặc biệt trong lĩnh vực giảng dạy kỹ thuật và dạy nghề
- Tăng cường năng lực cho cán bộ các trường đại học và cao đẳng trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu.
- Nâng cao năng lực thông qua việc đào tạo các chuyên gia và các nhà quản lý của khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.
Điều kiện dự tuyển:
- Tất cả các công dân Việt Nam sống liên tục ở Việt Nam hoặc ở một trong các nước được nhận Chương trình PCBF trong vòng một năm trước thời điểm nộp đơn và có mặt tại Việt Nam vào thời điểm nộp đơn. Danh sách các nước được nhận Chương trình PCBF có tại www.boursesfrancophonie.ca
- Những người đã có đơn xin nhập cư tại Canada, hoặc đã được phép nhập cư, hoặc có vợ hoặc chồng đã được phép nhập cư, thì hồ sơ sẽ không được chấp nhận.
- Những người đã từng nhận được học bổng của Chương trình này chỉ có thể nộp hồ sơ xin học bổng mới sau khi đã trở về Việt Nam sống hai năm.
- Thành thạo tiếng Pháp.
Hệ sau đại học:
Trình độ học vấn: có bằng đại học hệ chính quy dài hạn hoặc bằng thạc sĩ trong vòng 5 năm trở lại đây. Điểm trung bình của các năm học phải từ 7,0 trở lên (thang điểm 10).
Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc. Các ứng viên có bằng tốt nghiệp loại giỏi được miễn điều kiện này.
Lĩnh vực ưu tiên: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Môi trường, Quản lý & Hành chính công và Kinh tế, Giáo dục và Sư phạm, Luật, Quản lý Nhà nước, Y tế (chỉ dành cho các chương trình nghiên cứu, không dành cho các ngành học về y, dược, nha khoa để hành nghề), và các chương trình kỹ thuật.
Hệ kỹ thuật và dạy nghề:
Trình độ học vấn: có bằng tốt nghiệp (trung học phổ thông trở lên) trong vòng 10 năm trở lại đây. Điểm trung bình của các năm học phải từ 6,5 trở lên (thang điểm 10).
Hiện có việc làm và ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc
Lĩnh vực ưu tiên: các chương trình nâng cao năng lực kỹ thuật và dạy nghề, các ngành công nghệ mũi nhọn, và quản lý doanh nghiệp
Hồ sơ dự tuyển (bằng tiếng Việt và chưa cần công chứng)
Hệ sau đại học:
- Bản sao giấy khai sinh và giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
- Bản sao bảng điểm của tất cả các năm học đại học và thạc sĩ (nếu có).
- Bản sao bằng tốt nghiệp đại học và thạc sĩ (nếu có).
- Bản sao chứng chỉ tiếng Pháp TCF (đạt 350 điểm trở lên), hoặc DELF (trình độ B1 trở lên) hoặc các chứng chỉ tương đương. Ứng viên tốt nghiệp chương trình đại học hoặc thạc sĩ hệ chính quy bằng tiếng Pháp được miễn những chứng chỉ nêu trên.
- Thư giới thiệu tham gia dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp (hoặc của trường đại học đối với những ứng viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc).
- Sơ yếu lý lịch (bằng tiếng Pháp và tiếng Việt).
- Thư bày tỏ nguyện vọng (bằng tiếng Pháp và tiếng Việt).
Hệ kỹ thuật và dạy nghề:
- Bản sao giấy khai sinh và giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
- Bản sao bảng điểm của tất cả các năm học trung học phổ thông và cao đẳng, đại học (nếu có).
- Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng cao đẳng, đại học (nếu có).
- Thư giới thiệu tham gia dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp.
- Sơ yếu lý lịch (bằng tiếng Pháp và tiếng Việt).
- Thư bày tỏ nguyện vọng (bằng tiếng Pháp và tiếng Việt).
Vòng sơ tuyển:
Các ứng viên sẽ được xét tuyển dựa theo hồ sơ học tập, trình độ tiếng Pháp và trình bày kế hoạch học tập.
Các ứng viên quan tâm gửi hồ sơ dự tuyển bằng đường bưu điện về địa chỉ dưới đây trước ngày 2/11 (tính theo ngày nhận được hồ sơ):
Chương trình Học bổng của Canada dành cho khối Pháp ngữVăn phòng Hỗ trợ Chương trình Việt Nam - Canada, tầng 12, Tháp Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội
Ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được mời tham gia vòng sơ tuyển được tổ chức tại Hà Nội dự kiến vào giữa tháng 11.

Điều chỉnh lần cuối: 25-01-2010

CƠ HỘI HỌC BỔNG DÀNH CHO SINH VIÊN

Số xác nhận : một sáu một một hai