Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) với sự giúp đỡ của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ công bố, sẽ chọn 40 suất học bổng đào tạo tiến sỹ với các chuyên ngành: Toán, Lý, Hoá, Sinh học, Y tế cộng đồng, Công nghệ thông tin và Cơ khí tại Mỹ vào mùa thu 2010.

Chương trình học bổng của VEF tạo điều kiện để cho các công dân ưu tú của Việt Nam theo đuổi ước mơ có được tấm bằng sau đại học về lĩnh vực của mình từ một trong những viện nghiên cứu và trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Theo nhận xét của ông Lynne A. McNamara, Quyền Giám đốc Điều hành của VEF: “Quỹ VEF sẽ giúp Việt Nam đào tạo được nguồn nhân lực có trình độ cao qua đó đóng góp phần nào vào sự phát triển khoa học, kỹ thuật, toán học, y tế và công nghệ cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng, Cục Đào tạo với Nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: “Thông qua quỹ VEF, các ứng viên xin học bổng Chính phủ Việt Nam được các giáo sư Hoa Kỳ phỏng vấn tuyển chọn lần này sẽ có cơ hội tuyệt vời để được nhận vào học tại các trường hàng đầu ở Hoa Kỳ để nâng cao trình độ, chuyên môn”.

Trước đó, Chương trình học bổng VEF đã đưa 306 nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập tại 69 trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, hầu hết đều học chương trình đào tạo bậc tiến sĩ.

Ngoài Chương trình học bổng, còn có Chương trình học giả tạo cơ hội cho công dân Việt Nam tham gia các chương trình hậu tiến sĩ tại các trường đại học tại Hoa Kỳ với thời gian tối đa là 12 tháng.

Mặt khác, quỹ VEF cũng triển khai thêm Chương trình "Giáo sư Hoa Kỳ giảng dạy tại Việt Nam" nhằm tạo điều kiện đểcác Giáo sư Hoa Kỳ tham gia giảng dạy tại các trường đại học ở Việt Nam từ một đến hai học kỳ thông qua cầu truyền hình hoặc giảng dạy trực tiếp tại các trường đại học tại Việt Nam.

Quỹ Giáo dục Việt Nam (www.vef.gov) là sáng kiến của Quốc hội Hoa Kỳ và là một tổ chức thuộc chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là năm thứ bảy Quỹ VEF hoạt động tại Việt Nam. Để biết các chương trình VEF, xin truy cập website: www.vef.gov.

Tại kỳ thi vấn đáp tuyển chọn nghiên cứu sinh cho Chương trình Học bổng VEF niên khoá 2010, trải qua nhiều vòng tuyển chọn, 69 người dự tuyển kỳ thi vấn đáp lần này đã vượt qua hơn 449 ứng viên. Tất cả các ứng viên tham gia Chương trình Học bổng VEF cần phải có điểm GRE (Graduate Record Exam).

GRE là một hệ thống kiểm tra, đánh giá nhằm giúp cho các trường đại học các cơ quan tài trợ đánh giá một cách đúng đắn năng lực của các ứng cử viên.

GRE kiểm tra thí sinh về 3 năng lực cơ bản là ngôn ngữ (verbal), toán học (quantative) và viết luận (analytical writing).

Thang điểm của các phần thi như sau:

- Phần toán: điểm từ 200-800, khoảng cách giữa các mức điểm cạnh nhau là 10

- Phần ngôn ngữ: điểm từ 200-800, khoảng cách gữa các mức điểm cạnh nhau là 10

- Phần viết: điểm từ 0 - 6, khoảng cách giữa các mức điểm cạnh nhau là 0.5

Thời gian dành cho kỳ thi là 3h45.

Trong 3 phần thi kể trên, phần toán là dễ nhất, đặc biệt là đối với sinh viên Việt Nam. Hai phần thi sau khó hơn. Thông thường, điểm thi là toán: 790-800, ngôn ngữ 450-500, viết: 5 - 5.5 được coi là chấp nhận được.

(Duhoccacnuoc.net)

Số xác nhận : sáu bốn một sáu chín